Monday, 24/01/2022 - 02:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trần Phú

Bài giới thiệu sách mới

Kính thưa các thầy cô giáo và các em thân mến! Hằng ngày ngoài việc học hành, ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc thì ai cũng phải có những hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người xung quanh, … Cuộc sống không thể thiếu những điều cần thiết như

Kính thưa các thầy cô giáo và các em thân mến!

Hằng ngày ngoài việc học hành, ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc thì ai cũng phải có những hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người xung quanh, … Cuộc sống không thể thiếu những điều cần thiết như vậy. Nhưng không phải ai cũng có thể biểu hiện được những hành vi phù hợp và tích cực khi tương tác với người khác, với môi trường, với văn hóa XH…Không phải ai cũng biết cách giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình, biết phân tích có phán đoán, biết tự khẳng định và xử sự bình đẳng, biết bao dung, tôn trọng người khác và ý thức giá trị bản thân. Nhân buổi chào cờ hôm nay, cô sẽ giới thiệu với các em 1 cẩm nang giúp các em có thêm kĩ năng sống rất cần thiết, đó là cuốn sách “TẬP TRUYỆN NGỤ NGÔN GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG – tập 1” của nhà xuất bản VHTT, Bùi Văn Trực biên soạn. Đây là cuốn sách của trung tâm huấn luyện kĩ năng sống Phù Sa Đỏ.

          Các em thân mến!

          Từ lớp 6 em đã được học truyện ngụ ngôn, từ đó các em đã biết đc: Từ lâu người ta đã biết sử dụng phương tiện truyện kể như một phương cách để giáo dục, và thực tế cho thấy tác dụng giáo dục bằng truyện kể là không thể chối cãi. Đúng vậy, mỗi câu chuyện ngụ ngôn trong cuốn sách này là một bài học về giá trị sống, chân lý cuộc sống. Mỗi câu chuyện dù mang hình ảnh những con vật nhưng thú vị và sâu sắc vô cùng.

          Như câu chuyện “Chuột nhà và chuột đồng” – tr 35, hai con chuột này là đôi bạn thân, chuột đồng sống ở nông thôn, ra đồng ăn lúa, sống vui vẻ hạnh phúc, chuột nhà sống ở một gia đình thành phố giàu có hay ăn trộm thức ăn: đậu, pho mát, mật ong… cuộc sống sung túc, một hôm chuột đồng mời chuột nhà đến ăn giỗ, chuột đồng đãi chuột nhà bằng lúa mạch, chuột nhà chê chuột đồng sống như con kiến tầm thường, hãy lên thành phố sống để hưởng thụ sung sướng. Nghe có lý, chuột đồng lên thành phố. Đúng như chuột nhà nói, có bao nhiêu thứ để ăn nhưng không thể ăn một cách dễ dàng như ăn lúa ngoài đồng mà phải rình rập chủ nhà, lo sợ chủ nhà bắt đc, cả đêm chuột đồng không ăn gì đói run cả người. Hôm sau nó trở về với cuộc sống bình thường và yên ổn như xưa Chuyện về hai chú chuột đã cho ta hiểu rằng: cuộc sống giản dị nhưng vui vẻ, hạnh phúc còn hơn sống sung túc, ăn ngon mặc đẹp nhưng luôn phải lo lắng, sợ hãi.

          Hay như câu chuyện “Hất nó xuống và bước lên trên” – tr 55, truyện kể về một con lừa già, khi bị rơi xuống cái giếng khô cạn, người nông dân rất thương con lừa nhưng không biết làm gì để nâng nó lên, nghĩ ngay đến việc kết thúc nhanh chóng sự đau đớn cho con lừa. Anh ta cho đổ đất xuống giếng lấp con lừa lại. Lúc đầu nó hoảng sợ vô cùng nhưng khi từng tảng đất lấp xuống người nó thì có một ý nghĩ lóe lên: Cứ đất đổ lên người nó lắc mình cho đất rơi xuống và ngoi lên trên, cứ như vậy từng chút, từng chút… với lời thầm nhủ tự cổ vũ: hãy hất nó xuống và bước lên trên. Và không bao lâu, dù bị bầm dập và kiệt sức nhưng con lừa đã chiến thắng khi bước lên khỏi miệng giếng. Các em biết rằng những gì sẽ đè bẹp và chôn sống con lừa, trên thực tế đã cứu sống nó, tất cả đều nhờ vào cách mà con lừa đã can đảm đối diện với nghịch cảnh của sự hoảng loạn, sự thương hại…Hất nó xuống và bước lên trên, hãy can đảm bước từng chút một ra khỏi “cái giếng” mà chúng ta đang gặp phải.

          Khi đọc truyện “Quả đào tiên” – tr 61, cô rất thú vị. Trong vườn đào có một quả đào to, tròn, ai nhìn cũng thích. Người chủ vườn định hái để lên bàn thờ tổ tiên nhưng quả đào đã kêu lên: “ Tôi là Hoàng hậu của các quả đào, kkông được hái” . Cả vườn đào được chủ hái mang đi bán hết, chỉ còn mình quả đào hoàng hậu. Nắng gió khiến nó tàn tạ đi, cuối cùng rơi xuống đất thối rữa. Không biết khi lâm vào cảnh tiều tụy, quả đào có hiểu ra ý nghĩa cuộc sống nằm ở chỗ thể hiện được giá trị bản thân, khi nó trở nên có ích cho mọi người. Đời người thật ngắn ngủi, để sống có ý nghĩa, mỗi người phải cố mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người khác.

          Câu chuyện “Ai hay hơn ai” – tr 112, con hoàng oanh cất tiếng hót, các con vật khác nghe say mê, truyền cảm đến say lòng. Sử tử nghe được nó ghen tị, nó rống to lên làm các loài thú kinh hoàng chạy trốn. Và nó tự đắc cho âm thanh của nó lợi hại hơn. Một ngày, sư tử vô ý rơi vào bẫy, nó tuyệt vọng rống lên. Các con vật càng sợ hãi và càng tránh xa, và cuối cùng nó bị thợ săn bắt. Còn hoàng oanh bị sa lưới, cất tiếng hót kêu cứu, các con vật nghe đc đều rơi lệ và ko sợ nguy hiểm đã tới cứu hoàng oanh. Quả là người xưa nói ko sai: “ Dùng sức thu phục người chẳng bằng dùng đức cảm hóa người”. Thật vậy, làm người sợ hãi chỉ khiến họ lánh xa, không muốn giao tiếp nhưng cư xử cảm thông, ăn nói nhẹ nhàng thì dễ chinh phục nhân tâm. Chẳng ai muốn thân cận, giao tiếp với người khi chỉ biết ra uy, vì khi lòng đầy uy quyền thì tình thương vắng bóng. Tiếng hót của hoàng oanh làm cho muôn thú say đắm, không phải chỉ vì nó hay mà trong đó còn chất chứa sự thân thiện, từ ái, yêu thương. Vì vậy mà có câu “ Người ta cuối đầu trước tài nhân song họ lại nghiêng mình trước lòng nhân”. Chính mỹ đức mới thu phục nhân tâm, dễ cảm hóa và tỏa sức thu hút thâm trầm, khiến người ta kính quí, thân gần

          Các em thân mến!

          Trong cuốn sách này còn rất nhiều những câu chuyện hay và thú vi, mỗi câu chuyện đều mang đến cho ta về kĩ năng sống, giống như hạt mưa rơi xuống đất, thấm sâu vào tâm hồn, nảy lộc đâm chồi và đơm bông kết trái. Đó là hoa trái của lòng yêu thương, của sự biết ơn, của lòng bao dung tha thứ, của những giá trị nhân bản cao đẹp. Không phải ai sinh ra cũng biết hết mọi điều, nhưng khi đã nhận thức được mình sinh ra là có mọi người, có quan hệ, ứng xử, giao tiếp… thì học hỏi tự rút kinh nghiệm cho để dần hoàn thiện bản thân mới là điều quan trọng. Cô rất mong các em dành thời gian để tìm đến những cuốn sách như thế này, để trao dồi thêm những kĩ năng sống mà ai cũng thấy rất cần thiết, để từ đó trong bất cứ hoàn cảnh tình huống nào, em cũng có thể tin vào khả năng của mình để ứng xử hài hòa, để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống… Cô rất mong những câu chuyện trong cuốn sách này khơi gợi lên những giá trị tốt đẹp nơi tâm hồn các em.

  Chương trình giới thiệu sách của thư viện đến đây đã khép lại. Kính chúc quý thầy cô sức khỏe- hạnh phúc và thành đạt.Chúc các em luôn chăm ngoan học giỏi và đam mê yêu sách thật nhiều!

 Xin chào và hẹn gặp lại các em!

                                    CÁN BỘ THƯ VIỆN

           

                                        Dương Thị Huệ

Nguồn: thcstranphu.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 01 : 351
Năm 2022 : 351